BAN QUẢN LÝ KKT TỈNH HÀ TĨNH

Đồng hành phát triển cùng Doanh Nghiệp

ENGLISH
TIN TỨC > TIN TỪ KHU KINH TẾ, KHU CÔNG NGHIỆP
Các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh - điểm đến thành công
12/1/2015 - Xem: 1603
 

Hà Tĩnh là một tỉnh nằm ở khu vực Bắc miền Trung, trong thời gian qua được sự hỗ trợ từ Trung ương, sự đồng thuận cao của nhân dân tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã và đang nổ lực hết mình để thực hiện thành công công cuộc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút kêu gọi đầu tư đặc biệt là FDI. Hiện tại Hà Tĩnh có 02 Khu kinh tế đều được xếp vào nhóm các Khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Đến nay, các Khu kinh tế đã trở thành “địa chỉ đỏ” của các dự án công nghiệp, thương mại, dịch vụ trọng điểm, đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh nhà.

Sự hấp dẫn này được minh chứng ở việc góp mặt của nhiều Tập đoàn kinh tế lớn trong nước, khu vực và  trên thế giới đã đầu tư các dự án công nghiệp nặng, dự án trọng điểm quốc gia tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp tạo đà bứt phá thành công trong chặng đường phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó phải kể đến những tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam… Đầu tư nước ngoài cũng  đã có sự góp mặt của  nhiều nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào địa bàn các Khu kinh tế, Khu công nghiệp như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Philipine… ;các Tập đoàn lớn về công nghệ của khu vực Châu Á như: Tập đoàn Formosa Đài Loan, Tập đoàn Sam Sung Hàn Quốc, Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản… đã về đây cùng chung tay góp phần kiến tạo nên động lực cho sự phát triển tại Khu kinh tế trọng điểm của cả nước.

Với niềm tin từ các nhà đầu tư cùng việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, trong năm 2014 Ban quản lý Khu kinh tế đã tiến hành cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 4.420 tỷ đồng và 7 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký đầu tư 42,2 triệu USD, nâng tổng số dự án đầu tư trên địa bàn các Khu kinh tế, Khu công nghiệp lên 122 dự án. Trong đó: có 79 dự án đầu tư trong nước và 43 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư  trên 17 tỷ USD. Hiện, một số dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động và có sản phẩm tiêu thụ ra thị trường như: Tổng kho xăng dầu dầu khí Vũng Áng, Tổng kho khí hóa lỏng Bắc Trung bộ, Cảng Vũng Áng, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, Nhà máy thủy điện Hương Sơn, Khách sạn Mường Thành,… Một số dự án lớn đang được đẩy nhanh tiến độ như: Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa, Khách sạn Phú Vinh…cùng nhiều dự án có quy mô lớn đang hoàn thiện hồ sơ để triển khai thực hiện như: Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II, Nhà máy dự án Nhiệt điện Vũng Áng III…

Từ đó đã đưa nền kinh tế tỉnh Hà Tĩnh thay đổi chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng phát triển công nghiệp, dịch vụ và mang tầm vóc của một trung tâm cho sự phát triển, một thành phố công nghiệp ở Khu vực Bắc Trung Bộ. Đây còn là động lực to lớn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp và các hoạt động thương mại dịch vụ cho tỉnh nhà.

Bên cạnh việc kêu gọi đầu tư, thì nguồn cung ứng lao động có chất lượng cho các doanh nghiệp cũng hết sức được chú trọng.  Ban quản lý thường xuyên cập nhật, điều tra nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, tiến hành liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp, nhà thầu trong Khu kinh tế để có kế hoạch phối hợp tuyển dụng. Riêng trong năm 2014, Ban đã tiếp đón, tư vấn và giới thiệu 9.503 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, nhu cầu học nghề, kỹ năng mềm... Trong đó có 2.003 lao động được phỏng vấn, thi tuyển vào các doanh nghiệp, nhà thầu trong Khu kinh tế Vũng Áng và đã có có 541 lao động trúng tuyển, làm việc ổn định. Đồng thời, Ban cũng đã làm việc và ký biên bản ghi nhớ với 12 huyện, thị, thành phố tại tỉnh Hà Tĩnh về phương thức phối hợp giữa Ban với các địa phương nhằm tuyên truyền thông tin cung - cầu lao động, đào tạo nghề. Ngoài ra, còn phối hợp với các tổ chức tuyển sinh đào tạo mở hơn 8 lớp đào tạo nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ và chuyên môn cho các lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Tiếp nối những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện 03 khâu đột phá chiến lược là: Cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư; Đào tạo, cung ứng nhân lực cho các Khu kinh tế để phát triển bền vững, lâu dài; Tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng để khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất hiện có. Triển khai quyết liệt công tác cải cách hành chính; đồng thời xiết chặt kỷ luật, kỷ cương nhằm từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại gắn với công tác luân chuyển cán bộ, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Tiếp tục bám sát 05 đề án, kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh ban hành để triển khai thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm nhằm tạo hiệu ứng tích cực để thu hút thêm nhiềm dự án mới, nhất là chú trọng kêu gọi đầu tư đối với các dự án có nguồn vốn đầu tư nước ngoài, dự án công nghệ cao của các quốc gia phát triển.

Với sự nỗ lực không ngừng trong công cuộc phục vụ nhà đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, các Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhà sẽ trở thành điểm đến đáng tin cậy nhất trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Viết Cương - IPC HaTinhEZ. 

Tin tức khác:
Nắm chắc tình hình cơ sở, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Tết đón Xuân (7/2/2018)
Bí thư Tỉnh uỷ chúc tết gia đình chính sách tại TP. Hà Tĩnh (8/2/2018)
Doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng thưởng tết cao nhất 70 triệu đồng (6/2/2018)
Khánh thành Nhà liên hợp Cửa khẩu Cầu Treo kết hợp Quốc môn (3/12/2017)
Dự án Formosa Hà Tĩnh hoàn thành 99,8%, lò cao số 2 sẽ hoạt động vào 30/6/2018 (13/11/2017)
Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giải bóng chuyền hơi nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 (23/10/2017)
Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ thuộc Đảng bộ Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh (6/10/2017)
Khởi công xây dựng cầu cảng số 5 và 6 (28/9/2017)
Chi bộ 2 - thuộc Đảng bộ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội chi bộ lần 2, nhiệm kỳ 2017-2020 (27/9/2017)
THÔNG BÁO CẮT ĐIỆN TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ KỲ ANH VÀ HUYỆN KỲ ANH (18/8/2017)
BCH Công Đoàn tổ chức giải bóng chuyền nam chào mừng ĐH Công Đoàn BQL KKT Hà Tĩnh (8/8/2017)
Formosa mời VietJet Air đầu tư vào nhà máy thép ở Hà Tĩnh (2/8/2017)
Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại Formosa (26/7/2017)
Đoàn các Nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng (28/6/2017)
Formosa Hà Tĩnh ra lò những cuộn thép thương phẩm đầu tiên (19/6/2017)
  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH HÀ TĨNH             
Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh                        
Địa chỉ: Xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
Tel: 02393.861.962; Fax: 02393.882.992
Hôm nay: 1,435 | Tất cả: 6,030,960